Năm học 2017 - 2018, trường Đại học Vinh có gần 300 du học sinh Lào nhập học. Bỡ ngỡ trong môi trường giảng đường với ngôn ngữ, chữ viết xa lạ, những du học sinh này gặp không ít khó khăn trong quá trình hoà nhập. Trước thực tế đó, đội sinh viên tình nguyện hỗ trợ sinh viên Lào học Tiếng Việt được thành lập do TS. Lê Thị Sao Chi - Phó trưởng khoa Sư phạm Ngữ văn, trường Đại học Vinh làm chủ nhiệm. 

Sau hơn 4 tháng hoạt động, đến nay, đội sinh viên tình nguyện có hơn 50 thành viên, chủ yếu là sinh viên học ngành Báo chí và Sư phạm Ngữ văn. Việc phân công lịch dạy được bố trí, sắp xếp phù hợp với lịch học của mỗi người. Điều đặc biệt, các sinh viên tham gia giảng dạy đều xuất phát từ tinh thần tự nguyện và hoàn toàn không thu phí.


Bạn Cao Hương Linh và bạn Trịnh Thị Mai, sinh viên khoa Sư phạm Ngữ Văn dạy tiếng Việt cho du học sinh Lào ở ký túc xá

Để việc dạy học có hiệu quả, đội tình nguyện lên lịch trình cụ thể. Mỗi lớp có từ 1 đến 2 giảng viên hướng dẫn, kèm cặp cho 1 đến 4 bạn du học sinh Lào trong thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ. Những buổi học kèm giúp các bạn Lào ôn lại kiến thức trên lớp, giảng dạy Tiếng Việt, từ đó các du học sinh giao tiếp tốt hơn, thuận lợi hơn trong học tập và sinh hoạt.

Ngoài việc dạy học ở ký túc xá, đội tình nguyện viên còn tham dự các buổi dạy học trên lớp với vai trò là trợ giảng cho thầy cô giáo trong trường, vừa trau dồi kinh nghiệm giảng dạy, vừa hỗ trợ, giúp đỡ các bạn du học sinh Lào.

Bạn Lê Thị Quỳnh Anh -  đội trưởng đội tình nguyện cho biết: “Mới đầu khi tham gia giảng dạy, các tình nguyện viên gặp không ít khó khăn. Rào cản lớn nhất là bất đồng ngôn ngữ, vì thế, mỗi thành viên trong đội phải học tiếng Lào, thậm chí, phải sử dụng ngôn ngữ hình thể như cử chỉ, hành động để diễn đạt suy nghĩ".

Bên cạnh việc hỗ trợ kỹ năng nói và viết Tiếng Việt, sinh viên hai nước Việt - Lào còn tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi do khoa tổ chức. Điều này giúp sinh viên 2 nước có cơ hội giao lưu, tìm hiểu nét phong tục tập quán, truyền thống, bản sắc văn hóa, gắn kết tình hữu nghị.


Sinh viên hai nước Việt – Lào trong điệu múa “Lăm Tơi”

Bạn Pepxy, du học sinh Lào chia sẻ: “Các bạn sinh viên Việt Nam rất nhiệt tình, cởi mở khi hỗ trợ chúng tôi về học tiếng Việt. Chỗ nào chúng tôi viết sai, đọc sai hay không hiểu họ luôn chỉ bảo tận tình. Ngoài việc học, chúng tôi còn tâm sự, học hỏi các kỹ năng trong cuộc sống”.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang lại hiệu quả cao, sinh viên tình nguyện khoa Sư phạm Ngữ văn đang góp phần làm cho mối quan hệ giữa hai nước Việt - Lào ngày càng thủy chung, son sắt. Với mỗi sinh viên Lào, tự bao giờ, giảng đường ấm áp nơi xứ Nghệ nghĩa tình đã trở thành ngôi nhà thứ hai.

                                                                                                 Vũ Hà – Lớp 56B Báo chí