Tuy ra đời muộn hơn nhiều hội khác trong tỉnh nhưng Hội chiến binh Trường Đại học Vinh đã có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có việc không ngừng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các hội viên. Sau khi thành lập, BCH Hội đã xây dựng quỹ hội do các hội viên đóng góp. Tuy không nhiều nhưng quỹ Hội đã dùng vào việc thăm hỏi, động viên khi có hội viên ốm đau phải điều trị dài ngày; chia sẻ việc hiếu hỉ. Trong nhiệm kỳ vừa qua, BCH Hội đã tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho các hội viên nhân những ngày lễ lớn trong năm, đặc biệt là ngày thành lập quân đội và ngày hội quốc phòng toàn dân 22/12 như mít tinh kỷ niệm, tọa đàm liên hoan, tổ chức những chuyến dã ngoại về nguồn, thăm quan các di tích lịch sử, thắp hương viếng mộ Đại tướng, v.v.. Qua các hoạt động này, các hội viên thấy ấm lòng nghĩa tình đồng đội, có cơ duyên để nhớ lại những kỷ niệm một thời trong quân ngũ, chắp nối chuyện xưa chuyện nay trên từng hiện vật, chứng tích lịch sử. Điểm qua những điều trên là muốn nhiệm kỳ 2017-2022, Hội chúng ta tiếp tục phát huy và làm tốt hơn nữa việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên. Trước khi trình bày những suy nghĩ cụ thể, chúng tôi xin đề xuất hai việc sau đây. Một là, ở nhiệm kỳ vừa qua, Hội cựu chiến binh Trường Đại học Vinh đã nhận được sự quan tâm sâu sắc, sự giúp đỡ toàn diện của Đảng uỷ, Ban giám hiệu, của cá nhân thầy Hiệu trưởng, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An. Chúng tôi mong muốn nhiệm kỳ 2017-2022, Hội chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa, sự chỉ đạo, giúp đỡ về mọi mặt của Đảng uỷ, của BGH Trường Đại học Vinh, của cá nhân thầy Hiệu trưởng và của BCH Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An để Hội chúng tôi tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa; và để Hội thành ngôi nhà chung của tất cả hội viên. Hai là, BCH Hội cựu chiến binh nhiệm kỳ này phải xây dựng chương trình tổng thể toàn khoá về các mặt, các công việc, các hoạt động nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho anh em hội viên, trách tình trạng các hoạt động tổ chức theo kiểu tuỳ hứng, nhất thời của cá nhân người đứng đầu.

Về các hoạt động cụ thể, bằng việc khai thác các nguồn lực trong nhà trường và ngoài xã hội, kể cả những đóng góp của hội viên, BCH Hội cần xây dựng quỹ Hội, xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ nhằm động viên kịp thởi, có hiệu quả cho các hội viên khi có các sự tình xẩy ra như ốm đau phải điều trị bệnh viện, chuyện hiếu hỉ, bản thân hoặc con cháu hội viên có thành tích cao trong học tập, công tác, v.v.. Hội nên tổ chức câu lạc bộ hội viên, sinh hoạt định kỳ, có định hướng nội dung cụ thể (báo cáo chuyên đề, thời sự, chuyên môn, mời diễn giả trình bày,…). Hàng năm, có các chuyến dã ngoại về nguồn, thăm quan các di tích lịch sử, các địa danh gắn với các sự kiện cách mạng (có chương trình, nội dung cụ thể, có thu hoạch đánh giá). Các ngày lễ lớn trong năm, đặc biệt ngày 22/12, BCH Hội nên tổ chức chuỗi sự kiện như toạ đàm, giao lưu văn nghệ, liên hoan để hội viên có không khí nhớ lại, ôn lại những kỷ niệm quân ngũ. Ban chấp hành Hội thường xuyên liên hệ với các đơn vị đào tạo, đặt vấn đề với các khoa/viện/phòng/ ban tạo mọi điều kiện để hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cán bộ, viên chức, luôn đạt được thứ hạng cao trong xếp loại thi đua hàng năm; tạo tâm thế để hội viên an tâm công tác.

KHOA NGỮ VĂN